Hầu hết phụ nữ cảm thấy lo lắng, chán nản và mất tự tin khi mái tóc càng ngày càng mỏng. Vậy đâu là nguyên nhân gây rụng tóc? Tình trạng rụng tóc này hoàn toàn có thể chữa được và đây là những lưu ý cho những phụ nữ bị rụng tóc.

Trước đây, hói đầu và rụng tóc được coi là một vấn đề nhỏ trong lĩnh vực làm đẹp và dường như không cần điều trị. Nhưng ngày nay, mọi người đã bắt đầu chú ý nhiều hơn đến vấn đề này, đặc biệt là phụ nữ. Trên thực tế, vấn đề này có tác động nghiêm trọng không kém đối với cuộc sống của các nàng.

Nguyên nhân rụng tóc

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến rụng tóc, từ nguyên nhân do hormone gây ra đến tình trạng căng thẳng hoặc thậm chí là các biện pháp tránh thai. Dưới đây là một vài nguyên nhân chính gây rụng tóc ở phụ nữ và những kiểu rụng tóc chủ yếu:

Rụng tóc Androgenic (AGA)-Rụng tóc di truyền

Đây là hình thức rụng tóc phổ biến nhất ở cả nam và nữ, nó phụ thuộc vào androgen và yếu tố di truyền. Nó làm cho không chỉ đàn ông mà cả phụ nữ cũng bị hói. Hình thức rụng tóc này là cực kỳ phổ biến, thường bắt đầu trong độ tuổi từ 19 đến 20 và trở nên tồi tệ hơn khi mãn kinh do thay đổi nội tiết tố.

Rụng tóc Telogen Effluvium (TE)-Rụng tóc do tác động

Dạng TE của rụng tóc là rụng tóc trong nang lông trong giai đoạn nghỉ ngơi. Nó được gây ra bởi việc sinh con, phẫu thuật, bệnh tật, suy dinh dưỡng và căng thẳng khiến nang lông không phát triển.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy hôn nhân cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc TE. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ trải qua căng thẳng do mất bạn đời hoặc ly hôn sẽ rụng tóc nhiều hơn những phụ nữ đã kết hôn hạnh phúc.

Sử dụng biện pháp tránh thai

Các phương pháp tránh thai như thuốc tránh thai, cấy proestin, tiêm hormone đôi khi sẽ gây rụng tóc ở phụ nữ. Phụ nữ nên sử dụng một viên thuốc androgen với liều lượng thấp, và nếu bạn có tiền sử gia đình bị rụng tóc, tốt nhất nên sử dụng biện pháp tránh thai không có chứa hormone.

Hóa trị / xạ trị

Hóa trị sẽ tấn công sự phát triển của nang tóc, có thể gây rụng tóc hoặc thậm chí hói đầu hoàn toàn. Tuy nhiên, tóc sẽ bắt đầu mọc lại trong vòng 2 đến 3 tháng sau khi bạn điều trị xong.

Thay đổi kiểu tóc thường xuyên

Bện liên tục hoặc buộc tóc quá chặt trong một thời gian dài sẽ khiến nó bị rụng do phải chịu lực trong 1 thời gian dài. Tác động mạnh bằng các hóa chất như thuốc tẩy, thuốc nhuộm và nhiệt từ các dụng cụ như máy sấy tóc, máy duỗi tóc cũng khiến tóc bị gãy. Nếu bạn muốn nhuộm tóc, hãy sử dụng các sản phẩm tự nhiên và lành tính để giảm thiểu các tác động có hại cho tóc.

May mắn thay, có nhiều lựa chọn để ngăn chặn và khắc phục rụng tóc, chẳng hạn như:

  • Sử dụng các thành phần từ thiên nhiên là biện pháp rất hiệu quả, rẻ tiền và dễ thực hiện cho những người bị rụng tóc. Như trong vỏ bưởi có rất nhiều pectin, naringin và vitamin A, C rất tốt cho tóc.
  • Ngoài ra, nhiều người ủ tóc bằng dầu dừa hoặc nha đam trong 20-30 phút, sau đó gội sạch với nước. Thực hiện chăm chỉ 2 lần / tuần, bạn sẽ thấy tóc được cải thiện đáng kể.
  • Ngoài các phương pháp trên, bạn cần chú ý và loại bỏ ngay các thói quen có hại như gội đầu bằng nước nóng, sấy tóc ở nhiệt độ cao, chải tóc khi bị ướt, buộc quá chặt, sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa hóa chất độc hại, và buộc tóc của bạn khi đi ngủ.
  • Cách tốt nhất để có mái tóc khỏe mạnh là có đủ chất dinh dưỡng, sử dụng thực phẩm giàu protein, khoáng chất kẽm và vitamin H, B, B5 rất có lợi cho tóc. Đi kèm với việc duy trì thói quen sống lành mạnh: ngủ đúng giờ, không thức khuya, ăn uống hợp lý và nhận đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cần biết cách loại bỏ trầm cảm và tránh tự đặt mình dưới áp lực.