Tuy có vẻ lành tính nhưng mụn thịt thực sự rất là bất tiện và rõ ràng nó khá là mất thẩm mỹ. Nếu bạn đang mệt mỏi về sự phát triển đáng sợ này thì đừng lo lắng, trong bài viết này chúng tôi đưa ra một số lưu ý mà bạn nên biết trước khi đi điều trị mụn thịt.

  1. Mụn thịt là gì?

Mụn thịt hay còn gọi là mụn thịt dư, là một từ theo ngôn ngữ tiếng việt, để chỉ một lượng da dư lên khỏi bề mặt da được kết nối với làn da bằng một cuống nhỏ . Mụn thịt không đau , không tăng trưởng như ung thư nó xuất hiện phổ biến ở cả nam và nữ và đặc biệt sau 40 tuổi. Mụn thịt thường xuất hiện ở những vùng như Nách , Háng , xung quanh Mắt , Cổ , vùng Ngực , vùng Đùi và cũng có thể sinh ra bất cứ ở đâu trên cơ thể .

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng mụn thịt có thể sinh ra do di truyền, cũng có liên quan tới bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2. Người ta cho rằng những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có hàm lượng chất béo trung bình trong máu có nhiều khả năng sẽ bị mọc mụn thịt. Sự thay đổi hooc-môn  trong ký sinh sản cũng có thể gây ra mụn thịt.

Đa phần mọi người đều có thể chịu đựng được được vì mụn thịt hoàn toàn vô hại và chúng không gây ra biến đổi về mặt y học. Có thể nói rằng, có một lý do chính đáng để chúng ta không nên phớt lờ chúng. Mụn thịt có thể làm cho bạn cảm thấy đau đớn, ngứa hoặc thậm chí là bị chảy máu khi mặc quần áo hoặc đeo trang sức. Bên cạnh đó, như chúng tôi đã đề cập ở bên trên, chúng ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người gặp phải.

  1. Điều trị mụn thịt như thế nào?

#1 Điều trị tại nhà

Mặc dù nó khá là lành tính nhưng chúng tôi không khuyến khích các bạn tự điều trị mụn thịt. Chúng tôi thừa nhận rằng có rất nhiều cách chữa mụn thịt tại nhà. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho thấy hiệu quả của các liệu pháp này. Trên thực tế, có một niềm tin rằng chỉ cần cho ít giấm lên da của bạn thì bạn có thể loại bỏ hoàn toàn tế bào này.

Hơn thế nữa, những phương pháp không có căn cứ này có thể gây ra những hậu quả thậm chí còn tồi tệ hơn. Theo các bác sĩ da liễu, điều tồi tệ nhất là bạn có thể sẽ bị đỏ hoặc bị viêm tại những khu vực xuất hiện mụn thịt.

Và đừng có bao giờ nghĩ đến việc dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mụn thịt nếu không muốn bị nhiễm trùng. Cắt bỏ mụn thịt có thể gây ra đau nhức nghiêm trọng và bạn sẽ làm bản thân mình bị đau hơn.

#2 Đến bác sĩ da liễu

Mặc cho bạn có tự điều trị mụn thịt ở nhà hay không thì sớm hay là muộn bạn cũng phải đến gặp bác sĩ da liễu. Vì thế, thay vì lãng phí thời gian để tự mình tìm cách loại bỏ mụn thịt thì bạn cần đến gặp bác sĩ da liễu ngay từ đâu. Có một vài cách bạn có thể lựa chọn khi đến gặp bác sĩ:

  • Cắt bỏ: Sau khi mụn thịt của bạn được gây tê với một giọt Capocaine 1% thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ mụn thịt bằng cách sử dụng một chiếc kéo vô trùng.
  • Freezing: liệu pháp này được sử dụng khi bề mặt của mụn thịt phẳng hơn và rộng hơn. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ phun nitơ lỏng lạnh ở khoảng -320 độ F trực tiếp lên các nốt. Các nốt mụn sẽ tự rơi ra trong một vài ngày.
  • Tiêm: Nếu mụn thịt của bạn rất nhỏ, bạn có thể được điều trị bsằng công nghệ kim phẫu thuật có hoặc không tiêm thuốc mê. Tuy nhiên là với điều kiện bác sĩ da liễu của bạn phải thật có chuyên môn về phương pháp này nếu không thì sẽ để lại sẹo sau này.
  • Kẹp: Đây sẽ là giải pháp cuối cùng để loại bỏ mụn thịt vì cách tiếp cận này sẽ làm chặt mụn thịt của bạn bằng cách buộc một chuỗi xung quanh gốc và cắt nguồn cung cấp mãu. Phương pháp này không được khuyến khích bởi vì nó có thể làm bạn chảy máy rất nhiều.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như vị trí, bảo hiểm, số lượng mụn thịt mà chi phí loại bỏ có thể dao động từ $100 đến $500 đô.

#3 Làm thế nào để phòng ngừa mụn thịt?

Bởi vì mụn thịt bị gây ra bởi ma sát, vậy nên hãy cố gắng hết sức để tránh tất cả những vết nứt đó. Một cách dễ dàng hơn đó là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Bởi vì nó giữ mức đường trong máu của bạn khá là thấp nên có khả năng bạn có thể thoát khỏi việc có mụn thịt.

Một lưu ý bên lề đó là có một số tình trạng khá là giống mụn thịt. Đó là bệnh dày sừng tiết bã và u xơ thần kinh. Nói tóm lại, mụn thịt không phải là một vấn đề đáng lo ngại nhưng không phải vì thế mà bản tự giải quyết vấn đề này. Hãy chịu trách nhiệm với bản thân và đi đến bác sĩ da liễu cho bất kì việc loại bỏ mụn thịt nào.

Trên đây là tất cả những gì chúng tôi đã tìm hiểu để cung cấp cho bạn những sự hiểu biết chính xác nhất. Và hãy chắc chắn là bạn sẽ chia sẻ câu chuyện của bạn ở danh mục dưới đây. Nếu bạn quan tâm tới bài viết này, hãy ghé qua trang chủ của chúng tôi để có nhiều bài viết hơn nữa.