Da đầu khô có thể gây ra tình trạng đầu có gàu, tuy nhiên bạn có biết rằng da đầu khô và đầu có gàu là 2 tình trạng hoàn toàn khác biệt. Gàu được biết đến là tình trạng khiến cho da đầu bong tróc và có thể gây ra vảy trên quần áo hoặc trên tóc. Trong một số trường hợp gàu xuất hiện trên da đầu do da đầu bị nấm hoặc gặp phải các vấn đề khác liên quan đến da đầu. Ngược lại, tình trạng da đầu khô xảy ra khi da đầu không sản xuất đủ lượng dầu cần thiết để giữ ẩm cho da đầu. Hiểu rõ sự khác biệt giữa gàu và da đầu khô có thể giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho mái tóc chắc khỏe của mình.

 1. Nguyên nhân gây ra gàu và da đầu khô

Da đầu khô

Da đầu khô xảy ra khi da đầu không có đủ dầu để cung cấp độ ẩm cho tóc. Giống như các tình trạng da khô mà bạn thường gặp, khô da đầu có thể gây ngứa, bong tróc và kích ứng trên da đầu. Bên cạnh đó da đầu thiếu độ ẩm cũng có thể khiến tóc bị xơ cứng và gây nguy hại cho tóc. Nếu các nàng sở hữu làn da khô, hãy chú ý tới cả mái tóc của mình bởi những nguyên nhân gây khô da cũng có thể dẫn đến khô da đầu như:

 • Không khí khô, đặc biệt là trong những tháng mùa đông
 • Gội đầu hoặc sử dụng xà phòng quá thường xuyên
 • Gặp các bệnh về da như Eczema (bệnh chàm da)

Gàu

Da đầu cũng như da, luôn diễn ra quá trình làm bong các tế bào da chết, chính vì vậy gàu xảy ra khi quá trình này xảy ra và gàu thực sự là tế bào da chết. Trên thực tế, da đầu càng nhanh bong da chết thì tình trạng xuất hiện gàu trên tóc càng trở nên nghiêm trọng. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, nguyên nhân tiềm ẩn của gàu bao gồm:

 • Nhiễm nấm da đầu
 • Lượng dầu do da đầu tiết ra
 • Da đầu nhạy cảm với các chất hóa học như các sản phẩm tóc
 1. Triệu chứng của gàu và da đầu khô

Những người có da đầu khô có thể nhìn thấy những vảy bong ra từ da đầu, tuy nhiên không giống như các vảy gàu thực sự, các vảy liên quan đến da đầu khô có xu hướng nhỏ hơn và trắng hơn.

Các vảy gàu thường lớn hơn và có thể có màu vàng hoặc trông nhờn. Gàu xuất hiện thường là do da đầu nhiễm nấm và không thể tự hồi phục nếu không có các giải pháp điều trị thích hợp. Ngược lại bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng da đầu khô bằng cách hạn chế gội đầu quá mức thường xuyên.

Cả hai tình trạng trên đều khiến da đầu ngứa và bị kích thích. Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, hãy tìm hiểu những cách điều trị hoặc tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ da liễu ngay nhé.

 1. Sự khác biệt giữa gàu và da đầu khô

Hầu hết mọi người cảm thấy khó phân biệt sự khác biệt giữa tình trạng gàu và da đầu khô, và cũng có thể tóc bạn xuất hiện cả gàu và da đầu khô. Nhìn chung nếu bạn đang phân vân về tóc mình có phải có gàu hay không, hãy chú ý đến những tình trạng gàu trên da đầu như:

 • Da đầu cảm thấy nhờn
 • Cảm thấy ngứa da đầu dữ dội ngay cả khi da đầu không cảm thấy khô
 • Tóc trông bóng nhờn và xuất hiện các mảng như gàu
 1. Khi nào cần đi khám bác sĩ với tình trạng tóc gàu và da đầu khô

Mặc dù gàu và da đầu khô thường có thể được chữa trị tại nhà, một số bệnh nghiêm trọng liên quan đến gàu và da đầu cần tới sự tư vấn của bác sĩ. Một tình trạng nghiêm trọng gàu gây ra đó chính là tình trạng viêm da đầu. Nếu bạn gặp các triệu chứng sau, hãy đảm bảo đến các cơ sở da liễu kiểm tra tình trạng da đầu ngay nhé.

 • Da đầu xuất hiện các triệu chứng như đỏ hoặc lở loét
 • Các phương pháp điều trị tại nhà không có hiệu quả
 • Xuất hiện vết thương hở trên da đầu
 1. Các phương pháp điều trị gàu và da đầu khô

Phương pháp điều trị gàu

Hầu hết các trường hợp da đầu xuất hiện gàu có thể điều trị tại nhà, chúng ta hãy tìm hiểu về những loại dầu gội loại bỏ gàu hữu hiệu nhé. Hầu hết các loại dầu gội trị gàu có chứa pyrithione, và thường có mùi khá nồng. Do đó bạn có thể kết hợp sử dụng dầu gội trị gàu và dầu gội thông thường cho mái tóc của mình.

Nếu bạn là người các biện pháp tự nhiên, hoặc không thích mùi dầu gội trị gàu, hãy thử sử dụng dầu gội dầu từ cây trà. Dầu cây trà có đặc tính kháng khuẩn. Theo nghiên cứu dầu gội dầu cây trà 5% có thể điều trị gàu hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới tóc.

Phương pháp điều trị da đầu khô

Đối với tình trạng da đầu khô, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa khô da đầu bằng cách:

 • Sử dụng dầu gội ít gây kích ứng với da đầu
 • Sử dụng các loại dầu gội dưỡng ẩm tóc
 • Không gội đầu quá mức thường xuyên
 • Sử dụng mặt nạ tóc và các sản phẩm dưỡng ẩm để cung cấp độ ẩm cần thiết cho tóc
 • Đảm bảo uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể

Cả gàu và da đầu khô đều gây khó chịu nhưng không gây hại nếu tình trạng không đột ngột trở nên nghiêm trọng. Gàu có thể là một loại nấm vô hại trên da đầu của người này nhưng lại là một mối nguy hại nghiêm trọng trên da đầu của người khác. Chính vì vậy hãy đảm bảo bạn tìm hiểu rõ về gàu và da đầu khô của mình để có những biện pháp điều trị cho mái tóc chắc khỏe của mình nhé.