Tóc dầu tuy không xấu bởi lượng dầu tiết ra thường đóng vai trò quan trọng đối với mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh, nhưng nếu lượng dầu quá nhiều lại chính là nguyên nhân khiến các cô gái cảm thấy tự ti về mái tóc của mình. Do đó, không có gì lạ khi các nàng lựa chọn giải pháp gội đầu thường xuyên để loại bỏ tóc bóng dầu. Tuy nhiên việc gội đầu thường xuyên cũng có nguy cơ khiến tóc bạn hư tổn và xơ rối. Vậy, bao lâu thì bạn nên gội đầu hay yếu tố nào ảnh hưởng tới tần suất gội đầu của bạn. Theo dõi bài viết để xem những yếu tố tác động tới nhu cầu gội đầu của bạn nhé.

  1. Lượng dầu trên da đầu

Dầu trên da đầu chính là thủ phạm lớn nhất đằng sau mái tóc bẩn mà chúng ta thường hay nghĩ tới. Da dầu xuất hiện quá nhiều dầu khiến cho tóc bạn bết lại và mất vẻ đẹp tự nhiên. Bạn có biết rằng lượng dầu trên tóc tiết ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, di truyền, giới tính và môi trường xung quanh bạn. Độ tuổi thiếu niên hoặc người lớn trong khoảng 20 – 30 tuổi, tóc thường tiết ra một lượng dầu lớn hơn so với trẻ em và người lớn tuổi. Chính vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn đang tìm cách khắc phục lượng dầu trên tóc của mình.

  1. Loại tóc

Có một sự thật là nếu bạn sở hữu mái tóc thẳng và mỏng có nghĩa là bạn phải gội đầu thường xuyên hơn so với tóc xoăn hoặc tóc xoăn sóng. Đối với tóc xoăn, tóc thường xó xu hướng thiên khô do đó lượng dầu trên da đầu thường gặp khó khăn trong việc bao phủ lên tóc. Tùy thuộc vào loại tóc tự nhiên của mình mà bạn có thể quyết định tần suất gội đầu của mình.

  1. Mồ hôi

Không ai ngạc nhiên khi thực hiện một bài tập thể dục đổ nhiều mồ hôi có thể làm rối tung công việc sau đó của bạn. Lượng mồ hôi của bạn là một yếu tố lớn trong tần suất bạn cần gội đầu, hoặc ít nhất là tần suất xả sạch tóc. Mồ hôi có thể lan rộng bã nhờn và làm cho tóc bạn trông và cảm thấy bẩn và khiến tóc mất đi hương thơm tự nhiên. Chính vì vậy sau khi tập thể dục như tập gym hay đội mũ bảo hiểm trong thời gian dài, bạn nên gội đầu để đảm bảo độ mềm mượt và thoải mái cho mái tóc của mình.

  1. Sử dụng các sản phẩm tạo kiểu

Các sản phẩm tạo kiểu có thể tích tụ trên tóc và da đầu của bạn và dẫn đến kích ứng và hư tổn. Sử dụng sản phẩm tạo kiểu tóc thường xuyên có nghĩa là bạn cần gội đầu thường xuyên để loại bỏ các loại kem và thuốc xịt khỏi tóc của mình.

Có nhiều tác động khiến bạn cần phải gội đầu để loại bỏ chất bẩn trên tóc, vậy bạn có đang gội đầu một cách khoa học? Tần suất gội đầu của bạn đã phù hợp hay chưa?

  1. Bạn đang gội đầu quá nhiều?

Dầu gội được thiết kế để làm sạch da đầu và loại bỏ dầu thừa. Nhưng nếu sử dụng quá mức, dầu gội có thể làm hỏng tóc của bạn bởi nó loại bỏ các loại dầu quan trọng mà da đầu sản xuất và có thể khiến tóc và da đầu trở nên quá khô. Để ngăn chặn điều này, hãy tìm hiểu những cách ứng phó với thói quen gội đầu quá nhiều của bạn ngay nhé.

Một trong những cách hữu hiệu để loại bỏ chất bẩn ra khỏi tóc mà không gây hại cho tóc bởi việc gội đầu quá thường xuyên đó là sử dụng dầu khô hoặc nước thay thế cho dầu gội truyền thống.

  • Dầu gội khô

Mặc dù sử dụng dầu khô không thực sự làm sạch hoàn toàn tóc của bạn khỏi các chất bẩn và các sản phẩm tạo kiểu tóc nhưng đây là một giải pháp hữu hiệu dành cho các cô nàng hạn chế việc gội đầu truyền thống quá thường xuyên. Dầu khô không gây hại cho tóc mà còn có thể kéo dài thời gian giữa các lần gội đầu, chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng loại dầu này.

  • Sử dụng nước sạch

Mặc dù không có nghiên cứu nào cụ thể chỉ ra việc chỉ sử dụng nước có lợi ích như thế nào cho tóc, tuy nhiên chắc chắn rằng nước có khả năng loại bỏ bụi bẩn và mồ hôi trên tóc của bạn. Việc sử dụng nước để loại bỏ chất bẩn có thể giúp bạn chế tần suất gội đầu của bạn mà không khiến tóc hư tổn bởi việc lạm dụng các chất hóa học trong dầu gội.

Sử dụng các biện pháp thay thế như dầu gội khô và nước sạch để kéo dài thời gian giữa các lần gội đầu giúp cho mái tóc của bạn sạch mượt mà không bị hư tổn.

Close up of a woman washing her hair while showering in the morning.

Phụ thuộc vào loại tóc, thói quen và sử dụng các sản phẩm tạo kiểu tóc mà bạn có thể lên kế hoạch cho tần suất gội đầu của mình. Hiểu rõ mái tóc của mình và tự tin tỏa sáng thu hút mọi ánh nhìn với mái tóc chắc khỏe đẹp tự nhiên của bản thân nhé.