Khó có thể phủ nhận rằng, các làng nghề tóc đang ngày càng phát triển, thay đổi từng bước từng bước đến cuộc sống của người dân làm nghề thu mua tóc. Mỗi ngày chuyện buồn có, vui có, vậy hãy cùng nhau tìm hiểu về những góc khuất đằng sau của nghề thu mua tóc này nhé.

Công việc thu mua tóc nghe có vẻ kì lạ, tuy nhiên ngành nghề này từ lâu đã trả nên khá phổ biến và không hề kì quặc như bạn tưởng tượng. Có những làng quê đã từng một thời nghèo nàn, lạc hậu tuy nhiên nay đã trở nên hoàn toàn khác. Từ cuộc sống vất vả dãi nắng dầm mưa, người dân như ở huyện Ý Yên đã nghĩ ra cách đổi mới cuộc sống của mình một cách độc đáo với nghề thu mua tóc.

Nỗi vất vả của những làng nghề thua mua tóc

Được biết đến là một trong những làng nghề có truyền thống buôn bán tóc ở Ý Yên, Nam Định, nơi đây chẳng thiếu những nhà cao tầng, cuộc sống đầy đủ. Ấy vậy mà, mấy ai thấu hiểu được nỗi buồn vui trong công việc của những thương lái buôn bán tóc.

Với những người trong làng, ban đầu việc thu mua tóc chỉ hình thành dưới dạng nhỏ lẻ, tự phát. Sau dần đã trở nên chuyên nghiệp và phong trào buôn tóc trở nên sôi nổi hơn. Người dân phải đi khắp nơi để thu gom tóc. Thông thường họ phải tìm đến những làng quê cách xa thành phố, lặn lội lên những chợ vùng cao để thu tóc. Bởi, ở thành phố các chị em có xu hướng nuôi tóc để làm đẹp, không có nhu cầu bán tóc, vậy là họ phải vất vả ngược xuôi để mong có thể thu mua được hàng.

Càng đi sâu vào các vùng cao như Lạng Sơn hay Cao Bằng những người thu mua càng có cơ hội mua được những loại tóc dày và dài hơn so với tóc của các chị em ở vùng đồng bằng. Bởi họ ít nhuộm, cắt kiểu hơn nên tóc cũng dài và ít hư tổn hơn. Chính vì vậy, những người thu mua tóc chẳng quản ngại đường xa, cất công lặn lội ngược xuôi để có thể thu mua được những loại tóc tốt nhất.

Những hiểu nhầm đáng tiếc

Để thu mua được những loại tóc, các gánh thương phải vất vả lên đường dù trời có mưa hay gió rét. Có những khi những người thu mua tóc vào làng bị hiểu nhầm là kẻ xấu, có ý đồ trộm cắp. Có những khi tại các tỉnh rộ lên chuyện bắt cóc trẻ con, mọi người lại đổ lỗi cho chính những người đi buôn tóc. Đôi khi bị mắng, bị chửi vậy mà họ cũng đâu dám cãi lại, chỉ có thể nhẹ nhàng giải thích danh tính của bản thân. Những lúc như vậy, họ chỉ biết đi đâu cũng cần trình chứng minh thư để xác định danh tính, có những khi ở các làng bị xua đuổi, họ chỉ đành ngậm ngùi đi nơi khác để thu mua tóc.

Không chỉ vậy, việc thuyết phục người dân ở các vùng núi cao bán tóc là một công việc không hề đơn giản. Nhiều khi những người thu mua tóc cất công đường xá xa xôi đi đến những vùng dân tộc thiểu số nhưng lại không thu mua được ngọn tóc nào. Có những khi gặp những người chồng tính cục cằn, bực tức mà sẵn sàng ra tay đánh người thu mua tóc. Hay là những khi khách lại bắt đền người mua vì cắt tóc có độ dài không hợp lý. Với mỗi từng trường hợp, người thu mua tóc luôn phải trang bị cho bản thân những cách xử lý riêng.

Phân loại, xử lý tóc

Sau khi thu mua tóc, để bán được giá cao thì các những người thu mua tóc phải biết cách sơ chế, xử lý tóc với từng công đoạn khác nhau. Tóc khi thua mua về cần được gội, duỗi, chải và hong khô để đảm bảo tóc sạch, có chất lượng tốt. Đây được gọi là quá trình sơ chế tóc. Quá trình này được xử lý và phân loại tại các xưởng gia công. Từng lọn tóc được tỉ mỉ gỡ rối, phân loại ra những loại tóc dài, ngắn khác nhau. Những người thợ chỉnh trang lại tóc, từng công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chịu khó. Từng công đoạn yêu cầu những quy định khác nhau để có thể mang đến những sản phẩm tóc chất lượng nhất.

Với những loại tóc đã qua xử lý hóa chất như nhuộm, ép thì cần phân loại riêng. Do độ khỏe của tóc khác nhau nên những loại tóc đã qua xử lý hóa chất cần được phân loại để có quy trình chăm sóc tóc riêng. Sau khâu sơ chế, tóc được đem phơi khô, đóng gói và bảo quản cẩn thận. Sau khâu sơ chế tóc sẽ được phân loại và chuyển đến các nhà máy xử lý tóc.

Được biết đến là một trong những nhà máy sản xuất tóc xuất khẩu có diện tích lớn nhất và hiện đại bậc nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, APOHAIR tự hào xây dựng và phát triển nhà máy sản xuất tóc tại thôn Dương Hồi. Cùng với sự nỗ lực cố gắng không chỉ của công ty mà còn cùng với người dân nơi đây, công ty không chỉ mở rộng thị trường trong nước mà còn sang cả thị trường quốc tế như Châu Âu và gặt hái được những thành công đáng kể. Luôn đồng hành và phát triển cùng người dân thu mua tóc, công ty luôn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tóc chất lượng được làm từ 100% tóc tự nhiên, không chứa hóa chất cũng như không lẫn tóc tổng hợp.

Luôn đồng hành bên bạn, APOHAIR luôn mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng tốt nhất.