Nếu như các làng buôn tóc nổi tiếng như Thiệu Tổ (Vĩnh Phúc), Bình An (Bắc Ninh) chỉ quẩn quanh ở các tỉnh phía Bắc hoặc cùng lắm là xuyên Việt gom “góc con người”. Thì một ngôi làng ở Nam Định đã khiến tất cả những làng nghề khác phải thán phục khi đã có thể xuất khẩu tóc người thật ra nước ngoài. Khi đến đây không ai không biết tới 1 làng nghề tóc với nhà máy sản xuất tóc APOGROUP xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Xưởng sản xuất những ngày đầu vẫn còn khá đơn sơ với quy mô nhỏ chỉ khoảng 100 công nhân, tổng diện tích xưởng là 3ha. Dần dần, khi nhu cầu về tóc của khách hàng tăng cao, chúng tôi bắt đầu mở rộng quy mô xưởng sản xuất. Tính đến tháng 5/2019, xưởng sản xuất đã đạt quy mô 250 nhân viên với tổng diện tích là 5ha.

Sự mở rộng trong quy mô xưởng sản xuất là nền tảng vững chắc để chúng tôi phát triển thêm nhiều sản phẩm tóc đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước và màu sắc. Hơn 250 công nhân cần cù, miệt mài, kiên nhẫn với đôi bàn tay khéo léo luôn luôn chau truốt để có được những sản phẩm tóc ưng ý nhất, với chất lượng tốt nhất.

Xưởng cũng đã liên tục đầu tư các loại máy móc hiện tại nhằm nâng cao năng suất hoạt động của xưởng cũng như chất lượng và vẻ đẹp của các sản phẩm tóc. Khối lượng tóc mà chúng tôi có thể cung cấp cho thị trường quốc tế hiện nay đã đạt mức 3 tấn/ tháng.

Những năm gần đây, xưởng đã sản xuất được những mẫu tóc đạt chuẩn để xuất khẩu ra nước ngoài. Đây chính là bước tiến lớn góp phần vào sự phát triển bền vững của nhà máy sản xuất tóc APOGROUP nói riêng và làng nghề tóc thôn Dương Hồi nói chung.

Nhờ có làng nghề tóc này mà người dân nơi đây có công việc, thu nhập ổn định không phải chịu cảnh xa quê kiếm sống hơn nữa, nghề tóc được gìn giữ, truyền lại cho lớp trẻ nhằm mục đích phát huy giá trị truyền thống làng nghề nơi mình sinh ra. Cũng nhờ nghề buôn tóc, cuộc sống của người dân trong làng đã thay đổi hoàn toàn. Cả thôn có đến 90% làm nghề tóc và đều có cuộc sống khấm khá. Tuy cuộc sống đã cải thiện nhưng hầu như mọi người trong thôn đều không muốn bỏ nghề.

Không chỉ người trong thôn đến nhà máy sản xuất tóc APOGROUP xin làm mà có rất nhiều người dân thôn khác cũng như trong tỉnh kéo đến xin việc. Mới đầu có thể họ chỉ nghĩ đến việc có thu nhập ổn định nhưng dần dần họ làm vì đam mê, vì những niềm vui đơn giản mà mang giá trị văn hóa to lớn trong khi lao động mang lại.